Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 68
  • Hôm nay: 421
  • Trong tuần: 4853
  • Tất cả: 467935
Những điều cần lưu ý cho bé trong dịp tết

      Dịp tết tuy nhiều món ănngon được chuẩn bị, bánh mứt kẹo cũng luôn có sẵn nhưng đây lại chính là nguyênnhân tiềm ẩn những nguy hiểm cho trẻ.

        Trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóatrong dịp tết

      Trong những ngày Tết, chamẹ thường có thói quen sử dụng thực phẩm dự trữ (dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu…),thực phẩm chế biến sẵn (nguy cơ lạm dụng hóa chất bảo quản) và thói quen ănuống của mọi thành viên thường bị đảo lộn. Ví dụ, chế độ ăn nhiều thức ăn giàuđạm, đường, chất béo… giảm trầm trọng chất xơ, vitamin, chất khoáng… nên rất dễdẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. 

       Đặc biệt trẻ em với hệtiêu hóa còn non yếu, khả năng thích nghi kém nên khi các bé ăn không đúng bữa,lại lạm dụng các loại thực phẩm ưa thích nhưng không tốt cho sức khỏe (bánh,kẹo, nước ngọt…), khả năng các bé mắc chứng rối loạn tiêu hóa rất cao, có thểgây nguy hiểm đến tính mạng cho bé nếu không được điều trị kịp thời.

       1.  Hóc dị vật là tình trạng khá phổ biến

      Dịp tết, những tai nạn dohóc dị vật ở trẻ cũng diễn ra khá phổ biến, trong đó kẹo là 'thủ phạm' gây hócdị vật đường thở nhiều nhất. Vì thế người lớn phải hết sức cẩn thận, không đểtrẻ ăn bánh, kẹo, hoa quả khuất tầm mắt. Nhắc nhở không cho trẻ vừa ăn, vừa đùanghịch khiến dị vật vào rơi đường thở làm tắc nghẽn gây tử vong hoặc viêm phổikéo dài nếu không xử trí kịp thời. Dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ nhỏ,tuổi ăn dặm đến 3 tuổi do độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệngnhững vật cầm chơi".
      2. Phòng ngộ độc thức ăn chotrẻ ngày Tết

      Thức ăn ngày Tết thườngđược chế biến sẵn để dùng trong nhiều ngày như lạp xưởng, thịt kho trứng, cákho, giò chả, bánh tét, bánh chưng. Thức ăn uống chứa nhiều đường như mứt, bánhkẹo, nước ngọt, sirô.

     Những thức ăn trên nếukhông đảm bảo trong quá trình chế biến, bảo quản và sử dụng, là môi trườngthuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ngộ độc.

       Trẻ bị ngộ độc thức ănthường biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn từ một giờ trở đi. Bé nôn ói vàilần hoặc rất dữ dội, liên tục; đau bụng quặn từng cơn sau đó có thể đi tiêuchảy. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng nôn ói nổi bật hay tiêu chảynhiều hơn.
       Đa số trẻ thường bị nôn ói rất nhiều do tác dụngcủa độc tố. Nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn ói nhiều thường dẫn đếnnhững biến chứng nặng như hít sặc, hạ đường huyết, rối loạn nước và điện giảiđặc biệt ở trẻ em nhỏ. Sốt, tiêu đàm, tiêu máu là dấu hiệu nhiễm trùng gây tổnthương ruột. Một số ít trẻ bị ngộ độc thức ăn có biểu hiện nhiễm trùng toànthân gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc,tốt nhất là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và điềutrị kịp thời.

      Tốt nhất là đảm bảo thứcăn an toàn và hợp vệ sinh. Chọn thức ăn chế biến an toàn, tránh đồ ô nhiễm. Nấuchín và bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, khôngđể ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn. Tạo thói quencho trẻ rửa tay trước khi ăn, người lớn rửa tay trước khi chế biến thức ăn hoặccho bé ăn.
        Theo báo Sức khỏe